Tôi có thể uống rượu trong khi mang thai?

Rượu là một thứ tuyệt đối cấm kỵ trong thời kỳ mang thai! Tuy nhiên, nhiều mẹ mang thai thắc mắc rằng bà bầu uống một chút rượu nhẹ có được không?

Thực trạng đáng báo động về việc uống rượu khi mang thai

Theo một báo cáo từ nghiên cứu của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), cứ 10 phụ nữ mang thai ở Mỹ, trong khoảng từ 18 – 44 tuổi, nói rằng họ đã dùng đồ uống có cồn trong vòng 30 ngày kể từ khi mang thai.

Mỗi năm, có khoảng 3.000 trẻ em được sinh ra với hội chứng bào thai không thể đảo ngược do rượu (hội chứng rượu) ở Đức. Họ cho thấy những điều bất thường của khuôn mặt, thần kinh và tâm thần của em bé. Để tránh điều này, bà bầu cần tránh tiếp cận hoàn toàn với chế rượu. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Berlin Charité, 58{b119fb39d7652a33396332f2b4058a2060d5c9b824fa0bbb62beef6e6bad4526} phụ nữ mang thai đã thỉnh thoảng uống rượu. Đây là một con số đáng báo động.

Các “Nguyên nhân gây khuyết tật cho trẻ em” có dấu hiệu bắt đầu trong quá trình mang thai. Tại sao? Nguyên nhân phổ biến nhất của khuyết tật thể chất và tinh thần bẩm sinh là việc uống rượu. Vấn đề là không hề có “chỉ số khỏe mạnh” của rượu trong thời kỳ mang thai. Trong giao thông đường bộ, phạt tiền và cấm lái xe được áp dụng ở một nồng độ cồn trong máu là 0,5 phần nghìn. Một giới hạn như vậy không thể được thiết lập cho việc mang thai.

Nguy cơ sảy thai, thai chết lưu vì mẹ bầu uống rượu

Theo một bài báo đăng trên tạp chí y khoa British Medical Journal (BMJ) – Hiệp hội Y khoa Anh quốc hôm 11/9, chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc phụ nữ mang thai có thể uống rượu mà không gây hại cho đứa bé sơ sinh trong bụng. Báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng khẳng định: Nếu bạn đang mang thai hoặc có khả năng mang thai, tốt nhất nên tránh những đồ uống chứa cồn.

uống rượu khi mang thai

Tại Hoa Kỳ, các bác sĩ đã cảnh báo từ lâu rằng uống bất kỳ loại rượu nào trong khi mang thai có nguy cơ dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như sẩy thai, thai chết lưu, hoặc các vấn đề về thể chất và hành vi của em bé,… được gọi là hiện tượng ngộ độc rượu ở thai nhi. Vừa qua, Cơ quan Y tế Quốc gia Greater Glasgow và Clyde đã phát động chiến dịch “Không cồn, không gây hại” nhằm vào phụ nữ mang thai về nguy cơ gây ra hội chứng rối loạn ở thai nhi do rượu.

Nhưng, nhiều mẹ bầu thèm rượu vẫn sẽ muốn hỏi: Liệu uống một chút rượu nhẹ trong thời gian mang bầu có gây ảnh hưởng không?

Một báo cáo từ nghiên cứu của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) đã đưa ra những nhận định tổng quan và phân tích một cách có hệ thống qua các nghiên cứu trước đây về mức độ tiêu thụ rượu khi mang thai, đã được công bố từ năm 1950 đến tháng 7/ 2016. Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ lưỡng việc uống tới 32gram rượu mỗi tuần, tương đương với khoảng hai lít bia hoặc hai ly rượu, Mamluk nói. Trong hàng ngàn nghiên cứu, chỉ có 24 người đáp ứng các tiêu chí kể trên của các nhà nghiên cứu để xem xét. Có rất ít bằng chứng chứng tỏ có giới hạn an toàn đối với việc tiêu thụ rượu trong thời gian mang thai.

Liệu một ly rượu champagne tại đám cưới của người thân có gây hại không? Tiến sĩ Robyn Horsrage-Boehrer, giáo sư và giám đốc khoa sản và phụ khoa, tại Đại học Harvard cho biết:”Dựa trên những thông tin hiện có, không ai có thể định lượng được cái gì có nguy cơ thấp, tốt nhất bạn không nên làm khi chưa hiểu rõ.”

Tiến sĩ Janet Williams, giáo sư khoa nhi tại Đại học Texas Health San Antonio, người đã từng là một trong những tác giả hàng đầu của Viện Nghiên cứu Nhi khoa Hoa Kỳ năm 2015 cho biết: không nên uống rượu trong thời kỳ mang thai là lựa chọn đúng đắn. “Mặc dù bằng chứng về nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn liên quan đến việc uống rượu nhẹ chưa được tìm thấy nhưng điều đó không có nghĩa là không có rủi ro nào”, Janet Williams cho biết.

uống rượu khi mang thai

Không nên uống rượu khi mang thai

Uống rượu khi mang thai -> con sinh ra kém thông minh

Mẹ mang thai uống hai cốc rượu mỗi tháng có thể khiến con sinh ra kém thông minh và bị tăng động giảm chú ý.

Theo The Guardian, kết luận này được Bệnh viện Đại học Erlangen (Đức) công bố trên tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience. Cụ thể, người mẹ uống rượu trong khi mang thai sinh ra em bé có IQ thấp hơn 6 điểm và kém tập trung hơn nếu mẹ kiêng rượu. Ngoài ra, chúng còn mang 193 gen đột biến liên quan đến sự phát triển tế bào não.

Trước đây nhiều nghiên cứu cho thấy thai nhi tiếp xúc với rượu dễ bị tăng động, giảm chú ýkhó kiểm soát hành vi.

Để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi, Viện Nghiên cứu Y khoa Nigeria (NIMR) Yaba, Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo thai phụ nên tránh uống rượu.

Đọc thêm: Uống cà phê khi mang thai được không? / Mang thai ăn Dứa (Thơm, Khóm) có được không?

Nguồn: https://vietnammoi.vn/ban-co-the-uong-ruou-trong-khi-mang-thai-49869.htm & https://vnexpress.net/suc-khoe/ba-bau-uong-ruou-con-sinh-ra-kem-thong-minh-3800295.html

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment:

.
.
.
.