Thai nhi 4 tháng tuổi đã biết đạp chưa? Còn biết làm gì nữa?

Thai nhi 4 tháng tuổi đã biết đạp chưa, thai nhi 4 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ bầu tháng thứ 4 nên làm gì để cho con yêu khỏe mạnh, phát triển tốt là những câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc. Cùng Tiptop Kid tìm hiểu nhé!

Thai nhi tháng thứ 4: Đặc điểm & sự phát triển

Tháng thứ 4 của thai kỳ là giai đoạn bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Ở tam cá nguyệt thứ 2 này (bao gồm tháng thứ 4, 5 và 6), tứ chi (tay, chân) của thai nhi đã hình thành rõ rệt. Mí mắt, chân mày, lông mi, móng tay và cả tóc cũng đã hình thành. Xương và răng của bé yêu trong bụng cũng ngày một phát triển và trở nên chắc khỏe hơn. Bé yêu thậm chí còn có thể mút ngón tay của mình, ngáp, vươn mình và nhăn mặt nữa đấy.

Ở tháng thứ 4, hệ thần kinh của bé cũng bắt đầu hoàn thiện chức năng. Các cơ quan sinh sản và bộ phận sinh dục của bé đã phát triển đầy đủ. Nếu bạn đi siêu âm thì bác sĩ có thể cho biết giới tính của thai nhi là trai hay gái. Siêu âm Doppler còn có thể giúp bạn nghe thấy nhịp tim đập của bé.

Về kích thước của thai nhi tháng thứ 4; lúc này thai có chiều dài khoảng 15cm và cân nặng chừng hơn 100g.

Thai nhi tháng thứ 4 đã biết đạp chưa?

Trả lời cho câu hỏi này, ThS. BS Đặng Lê Dung Hạnh – Trưởng khoa Khám bệnh, BV Hùng Vương cho biết như sau:

Thông thường thì thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Nhưng vì lúc này thai còn quá nhỏ, những cử động rất nhẹ nên các mẹ thường không cảm nhận được. Khi thai nhi được khoảng 12 – 16 tuần (3 – 4 tháng) thì mẹ bắt đầu cảm nhận thấy thai máy.

Cảm nhận thấy thai nhi máy thường rất nhẹ nhàng, giống như có gì đó hơi chuyển động, nhúc nhích trong bụng. Tuổi thai càng lớn thì thai sẽ có những cử động mạnh hơn như đạp, trườn…

Xét về trạng thai máy, độ máy của thai nhi thường được chia thành nhiều cấp độ:

  • Tĩnh lặng, không có cử động, tim thai ít dao động;
  • Cử động thường xuyên, mạnh, kèm cử động nhanh của mắt và dao động nhiều của tim thai, tương ứng giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ tích cực;
  • Cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai;
  • Cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.

Người mẹ sẽ chỉ cảm nhận được thai nhi máy và đạp ở trạng thái hai. Khi đi khám thai, siêu âm với máy móc đo tim thai và theo dõi cử động thai, mẹ sẽ quan sát được những trạng thái kia.

Thực tế cho thấy, những thai phụ có thành bụng mỏng sẽ cảm nhận thai máy rõ hơn những thai phụ có thành bụng dày. Khối lượng nước ối cũng làm thay đổi khả năng cảm nhận thai máy của người mẹ. Những thai phụ sinh con thứ đã có kinh nghiệm thường nhận ra dấu hiệu thai máy sớm hơn những thai phụ mang thai lần đầu.

(theo Tạp chí Thực phẩm chức năng Health+)

Thai nhi 15 tuần nhảy đạp tưng bừng, nhảy múa tung tăng khi Nghe Nhạc Thai Giáo

Vào khoảng tháng thứ 4, qua quá trình siêu âm, bạn có thể thấy được sự phát triển của bé yêu trong bụng và một số cử động thai vô cùng đáng yêu. Tuy nhiên, lúc này, cử động thai hay tình trạng thai máy vẫn còn nhẹ nên bạn dường như không nhận ra và cảm nhận được.

Theo dõi những cử động của thai nhi (đạp, máy) trong bụng không chỉ giúp người mẹ cảm nhận thấy niềm hạnh phúc, sự gắn kết giữa mẹ và con mà còn giúp người mẹ nhận biết sức khỏe của con.

Thai nhi 4 tháng tuổi mà mẹ vẫn chưa cảm thấy cử động, đạp, máy thì sao không?

Tuy nhiên, vẫn theo BS Dung Hạnh, ở những tháng đầu thai kỳ, nếu vẫn chưa cảm nhận thấy thai nhi máy, bạn không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Có thể chuyển động của thai nhi quá nhẹ nên bạn chưa cảm nhận rõ. Nếu đi khám thai theo định kỳ thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh, thì cảm nhận của bạn về những cử động của thai nhi ít hay nhiều, nhẹ hay mạnh không quan trọng bằng việc bản thân bạn ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi, thư giãn và thỉnh thoảng trò chuyện với con để bé yêu luôn khỏe mạnh.

thai nhi đạp, thai nhi máy

Tháng thứ 4 – tháng của âm nhạc

Thai tháng thứ 4 là tháng của Âm Nhạc là vì từ tuần thứ 15, 16 (tháng 4) là thời điểm thính giác của thai nhi bắt đầu hình thành và việc Thai Giáo bằng Âm Nhạc cũng bắt đầu từ tháng này.

Các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đã chứng minh Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với Thai nhi, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não, khả năng khôn ngữ, cảm xúc…

Cho thai nhi nghe nhạc cũng phải biết cách chứ không phải là cứ mở nhạc lên là xong, cứ cho nghe bằng biết bị gì cũng được.

Tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music là thiết bị thai giáo chuyên dụng để cho thai nhi nghe nhạc. Độ nhạy âm thanh của tai nghe thai nhi là 85dB/mHz – An toàn & Phù hợp với thính giác còn non nớt của thai nhi (tai nghe bình thường là 125dB/mHz – không phù hợp với thai nhi)

tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music
Tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music
  • Thiết bị thai giáo chuyên dụng
  • Uy tín hơn 5 năm
  • Được nhiều Bác sĩ Nhi khoa, báo, đài truyền hình đánh giá cao
Tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music
tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music
  • Thiết bị thai giáo chuyên dụng
  • Uy tín hơn 5 năm
  • Được nhiều Bác sĩ Nhi khoa, báo, đài truyền hình đánh giá cao
Bác sĩ Nhi khoa BV. Xanh-Pôn đánh giá cao Tiptop Kid Music:
Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Comment:

.
.
.
.