Sinh ra trong một gia đình có ba làm bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy và mẹ làm hộ sinh trong bệnh viện sản Từ Dũ, ngay từ nhỏ, Nguyễn Mạnh Hà đã có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ.

Năm 2003, Hà đã lên đường du học nhờ một học bổng toàn phần tại Đại học Y khoa Trung ưng – thành viên của đại học Utrecht (UMC Utrecht – Universitair Medisch Centrum Utrecht) mà anh đã ra sức nỗ lực xin được.

Đại học Utrecht (Universiteit Utrecht) tọa lạc ở thành phố Utrecht không chỉ là một trong những trường đại học sớm nhất ở Hà Lan, mà còn là một trong những trường lớn nhất châu Âu. Đại học này được xếp hạng tốt thứ 6 châu Âu trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.

Tại đại học Utrecht, Hà đã chọn khoa Nhi để theo học và quyết định gắn bó với sự nghiệp của mình. Trong quá trình học, anh thấy: Ở Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung, các bác sĩ và các bậc cha mẹ rất quan tâm đến vấn đề thai giáo – trong đó đặc biệt là hình thức thai giáo bằng âm nhạc và coi đây là một công việc hết sức quan trọng của mỗi bà bầu vì âm nhạc có thể giúp phát triển trí thông minh, cảm xúc, khả năng ngôn ngữ và là cầu nối đầu tiên của thai nhi đối với thế giới bên ngoài. Trong khi đó, ở Việt Nam, việc thai giáo nói chung và hình thức thai giáo bằng âm nhạc còn rất mới mẻ và ít người biết áp dụng đúng.

Nhận ra âm nhạc rất có ích cho thai nhi nhưng chàng thanh niên Việt 8x Mạnh Hà lại gặp những câu hỏi khó là: Chỉ số về âm học như thế là thì phù hợp và an toàn cho hệ thính giác chưa hoàn thiện của thai nhi? Thiết bị nghe nhạc nào mà vừa có thể đảm bảo chỉ số về âm học ấy, vừa có thể truyền tải trung thực nhất giai điện du dương của những bản nhạc Mozart, Beethoven…? Từ đây, trong đầu Hà bắt đầu le lói ra một ý tưởng tạo ra một thiết bị chuyên dụng giúp thai nghe nhạc an toàn và hiệu quả.

Sau một thời gian nghiên cứu, Hà cũng đã tìm được những thông số về âm học vừa an toàn cho thai nhi, vừa giúp thai nhi có thể cảm thụ được những giai điệu du dương của những bản nhạc tốt nhất. Công việc tiếp theo của chàng thanh niên Việt chăm chỉ, ham học hỏi là “dụ dỗ” Daniël Molenaar – một chuyên gia về âm thanh chế tạo cho mình một chiếc tai nghe có loa theo chuẩn âm thanh như vậy. Đây chính là chiếc tai nghe thai nhi Tiptop Kid đầu tiên.

Trời không phụ lòng người, cuối cùng thì chiếc tai nghe chuyện dụng cho việc cho thai nhi nghe nhạc của Hà đã được các giáo sư tại trường đánh giá cao. Ý định sản xuất hàng loạt những chiếc tai nghe thai nhi đặc biệt này để giúp nhiều em bé có cơ hội được nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng nảy mầm từ đó.

Sau khi ra trường, Hà liền cùng Daniël huy động vốn để tiến hành sản xuất hàng loạt những chiếc tai nghe thai nhi chuyên dụng mang thương hiệu Tiptop Kid. Hà giải thích về cái tên Tiptop Kid: “Chúng tôi không muốn dừng lại ở việc sản xuất tai nghe thai nhi mà sau đó còn muốn nghiên cứu, sản xuất thêm các sản phẩm khác dành cho bà mẹ và trẻ em. Cái tên Tiptop Kid với ý nghĩa đủ rộng để chúng tôi có thể phát triển lâu dài được”.

Đầu năm 2013, Nguyễn Mạnh Hà đã có một quyết định liều lĩnh: bỏ lại thị trường Hà Lan cho 2 người bạn cùng cuộc sống ở một đất nước phát triển để mang thương hiệu Tiptop Kid về Việt Nam với một tình yêu dành cho các em bé Việt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Copy this password:

* Type or paste password here:

* indicates required